Giải pháp khắc phục mất răng lâu năm cho hiệu quả vĩnh viễn

mat-rang-lau-nam-5

Mất răng lâu năm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe răng miệng cũng như sinh hoạt hằng ngày. Vậy làm sao để phục hồi răng bị mất nhanh chóng, nhưng đảm bảo sự ăn nhai, bền chắc vẫn như ban đầu ?

>> Chăm sóc nha chu đúng cách để tránh mất răng và sâu răng

1. Mất răng lâu năm gây ra hậu quả gì?

Nhiều người khi bị mất răng (với bất cứ nguyên nhân nào) đều xem nhẹ những ảnh hưởng của chúng, để lâu dần thành thói quen, kể cả những trường hợp bị rụng răng do lão hóa tự nhiên cũng cho rằng không cần thiết phải phục hồi lại. Nhưng bạn có biết rằng việc mất răng lâu năm gây ra những ảnh hưởng và hệ lụy nghiêm trọng với sức khỏe răng miệng.

Mất răng lâu năm để lại những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng
Mất răng lâu năm để lại những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng

– Ăn nhai kém hơn: Khi bị mất răng ở bất cứ vị trí nào, việc đảm bảo chức ăn ăn nhai ở vị trí hàm đó sẽ yếu hơn, thức ăn không được nghiền nhỏ trước khi vào dạ dày, gây áp lực cho hệ tiêu hóa, không hấp thụ được các chất dinh dưỡng cần thiết. Ngoài ra, việc mất răng lâu năm khiến cho cảm giác ăn nhai không còn trọn vẹn như trước, ăn gượng gạo, “không thật răng”.

– Viêm nướu, viêm tủy: Với nhiều trường hợp bị mất răng nhưng không phục hồi hoặc không được điều trị bằng các biện pháp đặc trị có thể dẫn đến tình trạng viêm nướu, viêm tủy răng, gây đau nhức và sưng tấy khi các răng va chạm vào vùng mô mềm quanh răng.

– Thay đổi (biến dạng) khuôn mặt: Vòm hàm răng ngoài việc giúp cho khuôn miệng cân đối, đảm bảo các chức năng cần thiết còn giúp khuôn mặt thẩm mỹ hơn. Nhưng để mất răng lâu năm, tại vị trí răng mất không có răng thay thế các mô mềm sẽ hóp vào trong gây ra hiện tượng lão hóa sớm, xuất hiện nhiều nếp nhăn, khuôn mặt của bạn có thể biến dạng, trông già nua trước tuổi.

– Tiêu xương hàm: Xương hàm có nhiệm vụ nâng đỡ răng đứng vững chắc trên cung hàm, khi răng mất không có răng thay thế, phần xương hàm không có nơi để “bấu víu” bám chắc sẽ dần bị tiêu hõm, càng để lâu xương ổ răng càng bị tiêu biến nhiều.

– Các răng xô lệch, chen chúc nhau

Các răng kế cận răng mất có xu hướng xô lệch tới khoảng trống mất răng
Các răng kế cận răng mất có xu hướng xô lệch tới khoảng trống mất răng

Các răng kế cận răng mất có xu hướng xô lệch về vị trí khoảng trống mất răng gây ra hiện tượng răng chen chúc, xô đẩy nhau, không còn ngay ngắn trên cung hàm nữa.

2. Mất răng lâu năm trồng răng implant có được không?

Khi bị mất răng, trồng răng giả sẽ giúp tái tạo lại chức năng cần thiết của răng trên cung hàm. Có 2 loại răng giả là răng tháo lắp, răng cố định.

Dù là mất răng lâu năm hay mới mất răng thì việc trồng răng implant để phục hình lại luôn là giải pháp tối ưu. Trụ implant có vai trò như chân răng thật, có độ bền chắc cao và giải quyết triệt để tình trạng tiêu hõm xương hàm gây biến dạng khuôn mặt.

Những hệ lụy khi mất răng lâu năm gây ra cho bệnh nhân không hề nhỏ nên theo khuyến cáo của bác sỹ khi mất răng nên tìm đến các giải pháp phục hồi răng mất.

Mất răng lâu năm có thể phục hồi được bằng trồng răng implant
Mất răng lâu năm có thể phục hồi được bằng trồng răng implant

Cấy ghép răng implant là kỹ thuật khá phức tạp nên đòi hỏi bác sỹ chuyên khoa giỏi, đặc biệt là có nhiều kinh nghiệm trong việc ghép xương cho mất răng lâu năm trước khi tiến hành cấy ghép.

Xem thêm:

Trồng răng Implant ở đâu TỐT & ĐẢM BẢO chất lượng nhất

Trồng răng implant giá bao nhiêu – Ưu đãi HẤP DẪN & TIẾT KIỆM

Rate this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *