Home / Giải trí / Anime & Manga / Manga – nét văn hóa đặc sắc từ Nhật Bản

Manga – nét văn hóa đặc sắc từ Nhật Bản

Manga – tạm dịch là “hình ảnh di động hay biến động” – là một cụm từ trong tiếng Nhật dùng để chỉ các loại truyện tranh và tranh biếm họa . Và đây được xem là từ đặc biệt để chỉ riêng truyện tranh xuất phát từ Nhật Bản.

Manga phát triển mạnh mẽ sau thế chiến thứ 2 và phổ biến trong tất cả các hạng người ở Nhật. Năm 2007, Manga chiếm lĩnh một thị trường toàn cầu nhiều tỷ USD.

Ngành công nghiệp truyện tranh Nhật Bản

Ngành công nghiệp manga vô cùng phát triển.

Manga được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau : Trung Quốc, Pháp, Mỹ…được biết đến nhiều hơn nữa khi các nhà làm phim ở Mỹ chuyển thể thành tác phẩm điện ảnh. Với nội dung độc đáo, có tính nhân văn, hài hước…. Manga như một món ăn tinh thần không thể thiếu với rất nhiều tín đồ trên thế giới.

Người Nhật đọc từ phải sang trái nên Manga được vẽ và xuất bản theo cách của Nhật. Tuy nhiên, khi dịch sang thứ tiếng khác nhau thì được xuất bản để có thể đọc từ trái qua phải. Sau đó , nhiều tác giả không chấp nhận và yêu cầu giữ nguyên hình thức đọc từ phải sang trái trong phiên bản nước ngoài.Và vì để tôn trọng tác giả, một số nước đã chuyển sang in ấn theo nguyên bản. Cách in này giờ đây đã phổ biến ở Bắc Mỹ.  Việt Nam hiện nay cũng đang được áp dụng theo hình thức này.

Manga xuất hiện Việt Nam từ cuối năm 80, đầu năm 90 của thế kỷ 20 bằng nhiều con đường nhưng chủ yếu là in ấn và dịch lậu hay xách tay mang về. Còn du nhập chính thức bằng con đường in ấn từ năm 1986.

Manga  đầu tiên in tại Việt Nam là Doreamon – 1996. Sau đó là Thám tử lừng danh Connan – 2000. Cả hai đều được xuất bản bởi Nhà xuất bản Kim Đồng. Năm 2003, Việt Nam tham gia công ước Bern, vấn đề bản quyền truyện tranh mới được quan tâm. Tính đến nay có 4 đơn vị xuất bản hợp pháp : Nhà xuất bản Kim Đồng, Nhà xuất bản Trẻ, TVM Comics, Vàng Anh Comics.

Dù là bất kỳ con đường du nhập nào thì Manga đã trở thành một phần trong cuộc sống của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Ngoài tác dụng giải trị, Manga  Nhật Bản còn góp sức vào việc giáo dục giới trẻ về cách sống, cách yêu, cách học tập làm việc…Những tác phẩm Manga qua bao nhiêu thế hệ vẫn được đón nhận như : Doreamon, Connan, Nija Loạn Thị, Tepi, Naruto…

Tim-hieu-nguon-goc-manga-2-300x211

Doraemon – cuốn manga phổ biến tại Nhật Bản và Việt Nam.

Manga còn là nét văn hóa lẫn phương diện nghệ thuật. Lồng vào những cuốn manga còn là văn hóa truyền thống Nhật Bản, những món ăn đăc trưng, những lễ hội văn hóa đặc sắc. Người đọc biết được luật bóng chày – một môn thể thao yêu thích của người Nhật, biết được về cách mặc bộ đồ Kimono, biết lịch sử và cách mà các võ sĩ kiếm đạo luyện tập, biết được tinh thần bất diệt của một Samurai. Ngoài ra còn biết đến sức hấp dẫn của các món ăn Nhật, cách chế biến các món ăn, tinh thần truyền thống của người dân đất nước phù tang. Mặc dù vấn đề bạo lực truyện tranh và sex đang bị liên án tuy nhiên những tác phẩm Manga vẫn được người dân Nhật và toàn thể tín đồ truyện tranh trên toàn thế giới đón đọc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>